Dat lich hen tu van

Khớp cắn chéo là tình trạng lệch 2 hàm khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và mất vẻ thẩm mỹ của mình.

Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là tình trạng lệch giữa hàm trên và hàm dưới. Cụ thể, các nhóm răng hàm trên và dưới không đối xứng hoàn toàn với nhau, dẫn đến sự mất cân bằng về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng. Khác với khớp cắn sâu hay cắn ngược, khớp cắn chéo ít biểu hiện rõ ràng bên ngoài.

Tuy nhiên, khi cười lớn, bạn có thể nhận ra rõ rệt tình trạng lệch giữa 2 hàm răng, đặc biệt là nhóm răng cửa. Theo đó, nụ cười sẽ xuất hiện vẻ mất cân đối và kém thẩm mỹ.

Khớp cắn chéo là gì?

Nguyên ngân gây ra khớp cắn chéo là gì?

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khớp cắn chéo ở một người:

  • Thứ nhất, do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người thân như ông bà, bố mẹ bị khớp cắn lệch thì có khả năng cao sẽ truyền sang thế hệ con cháu.
  • Thứ hai, do các thói quen xấu từ khi còn nhỏ như mút tay hay ngậm núm vú giả quá lâu, cắn môi trên, đẩy lưỡi,… cũng có thể dẫn tới tình trạng này.
  • Thứ ba, do sự phát triển không cân đối, bất thường của xương hàm. Khi xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mức theo một hướng nhất định sẽ khiến mất sự đối xứng.
  • Cuối cùng, do một hoặc một số răng cửa hoặc răng gần nhau mọc lệch vị trí, gây ảnh hưởng xấu tới các răng xung quanh.

Khớp cắn chéo có gây nguy hiểm không?

Mặc dù khớp cắn chéo không đe dọa trực tiếp đến tính mạng như các bệnh nguy hiểm khác, song nếu không được điều trị phù hợp, kịp thời, chứng rối loạn này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khớp cắn chéo có gây nguy hiểm không?

Mối nguy hại đầu tiên mà bệnh nhân khớp cắn chéo phải đối mặt là sự mất thẩm mỹ kéo dài. Cụ thể, khuôn mặt sẽ mất sự hài hòa cân đối khi hàm trên và hàm dưới không tương xứng với nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, lòng tự trọng của người bệnh mà còn là rào cản trong giao tiếp xã hội.

Bên cạnh đó, khớp cắn chéo còn gây nên tình trạng răng bị xô lệch, khó vệ sinh, kết quả là hình thành các bệnh lý thứ phát như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu. Nha khoa cũng cảnh báo về nguy cơ bị rối loạn khớp thái dương hàm nếu không thực hiện phương pháp điều trị phù hợp.

Khớp cắn chéo có gây nguy hiểm không?

Ngoài ra, tình trạng khớp cắn lệch còn khiến cho hoạt động của hàm bị hạn chế, khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng lớn. Điều này thường khiến người bệnh mệt mỏi hơn, tiêu hóa kém hiệu quả, gia tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Vì vậy, việc điều trị chữa khớp cắn chéo là hết sức cần thiết, giúp tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bạn cần được tư vấn, áp dụng phương pháp phù hợp để nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Các phương pháp điều trị khớp cắn chéo

Để khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn chéo, cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp niềng răng

Nếu do răng mọc lệch hoặc thiếu đều, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng kỹ thuật niềng răng. Cụ thể, niềng răng mắc cài truyền thống vẫn mang lại hiệu quả cao với chi phí hợp lý. Ngoài ra, niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt cũng là lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu thẩm mỹ cao.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cần triệt để hơn bằng cách nhổ bỏ một vài răng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình kéo, xoay răng. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai sau này.

Các phương pháp điều trị khớp cắn chéo

Điều chỉnh khớp cắn

Nếu nguyên nhân do sự phát triển bất thường về xương, hàm thì phương án phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn sẽ được ưu tiên. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ can thiệp bằng nhiều công nghệ khác nhau để khắc phục triệt để chứng bệnh.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp phức tạp hơn do cả hai nguyên nhân trên, bác sĩ có thể kết hợp đa phương pháp điều trị. Thông thường sẽ áp dụng niềng răng trước, sau đó mới tiến hành phẫu thuật can thiệp vào xương hàm.

Các phương pháp điều trị khớp cắn chéo

Như vậy, khớp cắn chéo là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe. May mắn là hiện nay khoa học kỹ thuật tiến bộ, cho phép điều trị triệt để chứng bệnh này.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Đó có thể là niềng răng, phẫu thuật chỉnh hình hoặc kết hợp cả hai.

Do đó, nếu phát hiện ra dấu hiệu khớp cắn chéo, bạn cần nhanh chóng đến khám tại các trung tâm uy tín. Đừng chần chừ, vì sự chủ quan có thể khiến tình trạng từ từ trầm trọng, khó điều trị và gây hệ lụy về sau.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại