Dat lich hen tu van

Khớp cắn ngược là dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, khiến hàm dưới đưa ra trước hàm trên, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng chức năng ăn nhai.

Tình trạng này xảy ra khi hàm dưới phát triển quá mức, chìa ra trước và phủ lên hàm trên. Khi nhìn nghiêng, người bị khớp cắn ngược sẽ có khuôn mặt như hình lưỡi cày. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược, tác hại và cách điều trị tình trạng này như thế nào? Hãy cùng Thế Giới Implant tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây khớp cắn ngược

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng khớp cắn ngược như bẩm sinh, tác động từ bên ngoài, yếu tố di truyền. Phần lớn các trường hợp bị ngược khớp cắn là do những thói quen xấu từ khi còn nhỏ như mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng, ngậm ti giả, răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên, phần xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh.

Nguyên nhân gây khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng

Đây thường xuất phát từ sự chênh lệch khi mọc răng cửa hàm trên và hàm dưới. Răng cửa hàm trên có thể mọc muộn hơn, hoặc thói quen như trượt hàm sang bên không đúng hướng cũng có thể gây khớp cắn ngược. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể ảnh hưởng xấu đến xương hàm trên, dẫn đến tình trạng gãy mặt.

Khớp cắn ngược do xương

Lý do chính là sự kém phát triển của xương hàm trên hoặc sự phát triển quá mạnh của xương hàm dưới. Ngoài ra, dị tật khe hở vòm miệng cũng có thể gây khớp cắn ngược. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật là lựa chọn chủ yếu để điều chỉnh hình dạng xương hàm.

Nguyên nhân gây khớp cắn ngược

Tác hại của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược gây ra các biến chứng về mặt thẩm mỹ cũng như các hoạt động nhai của răng. Cụ thể:

 • Mất thẩm mỹ: Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt mất cân đối, thiếu hài hòa. Người bị ngược khớp cắn thường có cằm nhô ra, mặt dài, hẹp, khiến họ cảm thấy tự ti trong giao tiếp.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Khớp cắn ngược khiến việc cắn xé thức ăn trở nên khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa.
 • Gây ra các bệnh lý răng miệng: Khớp cắn ngược khiến thức ăn dễ bị dắt lại ở các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu.
 • Ảnh hưởng đến phát âm: Khớp cắn ngược có thể gây ra một số vấn đề về phát âm, chẳng hạn như phát âm các âm mũi, âm lưỡi.
 • Gây đau đầu, mỏi vai gáy: Khớp cắn ngược khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến đau đầu, mỏi vai gáy.

Tác hại của khớp cắn ngược

3 phương pháp điều trị hiệu quả khớp cắn ngược

Tùy vào mức độ và nguyên nhân của khớp cắn ngược, bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau cho từng trường hợp. Ba phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật xương hàm.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài để đưa các răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mang lại kết quả cao đối với trường hợp khớp cắn ngược do răng, đặc biệt là khi thực hiện sớm ở giai đoạn thiếu niên khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ.

3 phương pháp điều trị hiệu quả khớp cắn ngược

Thời gian niềng răng tùy thuộc vào từng tình trạng khớp cắn ngược nhưng thường dao động trong khoảng từ 12-24 tháng. Chi phí niềng răng khớp cắn ngược còn phụ thuộc vào mức độ sai lệch khớp cắn, loại niềng răng mà bệnh nhân lựa chọn, niềng răng mắc cài kim loại thường có chi phí tiết kiệm hơn so với các loại mắc cài khác.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng, giúp cải thiện hình dạng, kích thước, màu sắc và vị trí của răng. Bọc răng sứ phù hợp với trường hợp khớp cắn ngược ở mức độ nhẹ, khi răng còn khỏe mạnh và không bị mài mòn nhiều.

3 phương pháp điều trị hiệu quả khớp cắn ngược

Quy trình bọc răng sứ bao gồm:

 • Chuẩn đoán tình trạng răng
 • Mài răng tạo ra không gian cho lớp sứ
 • Lấy dấu răng để làm sứ theo khuôn
 • Lắp đặt và điều chỉnh sứ cho phù hợp.

Thời gian bọc răng sứ tùy thuộc vào số lượng răng cần bọc, nhưng thường không quá 2 tuần. Chi phí bọc răng sứ còn phụ thuộc vào chất liệu sứ, loại răng cần bọc và nha khoa.

Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm là phương pháp can thiệp vào xương hàm để điều chỉnh vị trí và hình dạng của chúng. Phẫu thuật xương hàm là biện pháp duy nhất để điều trị khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc dị tật khe hở vòm miệng. Tuy nhiên, phẫu thuật thường áp dụng cho những bệnh nhân trên 18 tuổi để đảm bảo dừng hẳn các dấu hiệu về tăng trưởng xương hàm và những sai lệch của khuôn mặt không còn.

3 phương pháp điều trị hiệu quả khớp cắn ngược

Quy trình phẫu thuật xương hàm bao gồm:

 • Chuẩn đoán tình trạng hiện tại của xương hàm
 • Lập kế hoạch phẫu thuật
 • Phẫu thuật gây mê toàn thân
 • Theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng sau quá trình phẫu thuật.

Thời gian phẫu thuật xương hàm tùy thuộc vào mức độ sai lệch xương hàm, nhưng thường không quá 3 giờ. Chi phí phẫu thuật xương hàm còn phụ thuộc vào độ phức tạp của ca phẫu thuật, bệnh viện và tay nghề của bác sĩ.

Lời khuyên cho người bị khớp cắn ngược

Nếu bạn bị khớp cắn ngược, cần đến gặp bác sĩ nha khoa ngay để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị khớp cắn ngược sớm sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt hơn và hạn chế các biến chứng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại