Dat lich hen tu van

Khớp cắn sâu có thể khắc phục bằng cách thực hiện các thủ thuật nha khoa phù hợp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Khớp cắn sâu là một dạng sai lệch khớp phổ biến ở răng miệng. Vậy khớp cắn sâu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng Thế Giới Implant tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng răng hàm trên trùm lên răng hàm dưới quá mức, gây mất thẩm mỹ và có thể dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm. Thường thì độ cắn sâu từ 1 – 3mm được xem là bình thường. Nếu vượt quá mức từ 4 – 10mm sẽ tạo ra sự sai lệch bất thường ở cung hàm, làm cho răng hàm dưới có thể bị lọt thỏm hoặc khuất sau răng hàm trên.

Khớp cắn sâu phải khắc phục như thế nào?

Vì sao lại bị khớp cắn sâu?

Bẩm sinh

Khớp cắn sâu có thể là do di truyền, cấu trúc xương hàm và răng bẩm sinh bị sai lệch. Trong trường hợp này, khớp cắn sâu thường xuất hiện ở cả cha mẹ và con cái.

Môi trường

Thói quen mút ngón tay, đẩy lưỡi hoặc cắn bút trong có thể dẫn đến khớp cắn sâu. Những thói quen này khiến cho răng hàm trên bị đẩy ra trước, răng hàm dưới bị đẩy ra sau, dẫn đến khớp cắn bị lệch lạc.

Tai nạn

Các chấn thương ở hàm mặt có thể khiến khớp cắn bị lệch lạc, dẫn đến khớp cắn sâu. Các chấn thương này có thể xảy ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc tai nạn thể thao.

Các bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý răng miệng như răng mọc lệch, răng ngầm, răng sâu,… cũng có thể làm sâu khớp cắn. Khi đó, việc nhai thức ăn sẽ trở nên khó khăn, khiến cho răng hàm trên bị đẩy ra trước, răng hàm dưới bị đẩy ra sau.

Vì sao lại bị khớp cắn sâu?

Tác hại của khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của khuôn mặt.

Tác hại về thẩm mỹ

Khớp cắn sâu có thể khiến cho khuôn mặt mất cân đối, hài hòa, đặc biệt là ở phần cằm và mũi. Cằm có thể bị lẹm, mũi có thể bị ngắn và bè. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể khiến cho nụ cười trở nên mất thẩm mỹ, kém tự nhiên. Răng cửa hàm trên có thể bị trồi ra ngoài, khiến cho nụ cười bị hở lợi.

Tác hại về chức năng ăn nhai

Khi răng hàm trên trùm lên răng hàm dưới quá mức, lực nhai sẽ không được phân bố đều, khiến cho việc ăn nhai trở nên khó khăn, gây đau nhức hàm. Khớp cắn sâu cũng có thể khiến cho răng bị mòn, viêm lợi, sâu răng,…

Tác hại về sức khỏe răng miệng

Khớp cắn sâu có thể khiến cho răng hàm trên bị mòn men răng do tiếp xúc thường xuyên với răng hàm dưới. Răng hàm dưới cũng có thể bị viêm lợi do tiếp xúc với răng hàm trên. Bị sâu khớp cắn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng.

Tác hại của khớp cắn sâu

Tác hại về tâm lý

Khớp cắn sâu có thể khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

Tác hại về rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Khớp cắn sâu có thể gây ra tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm, dẫn đến đau nhức hàm, khó mở miệng,…

Cách điều trị khớp cắn sâu

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khớp cắn sâu, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hai phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là niềng răng và phẫu thuật hàm.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến, được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng có thể được sử dụng để điều trị khớp cắn sâu ở mức độ nhẹ và trung bình.

Có hai loại niềng răng thường được sử dụng để điều trị khớp cắn sâu là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Thời gian điều trị bằng niềng răng thường kéo dài từ 1-3 năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Cách điều trị khớp cắn sâu

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm là phương pháp chỉnh nha sử dụng phẫu thuật để thay đổi cấu trúc xương hàm. Phẫu thuật hàm có thể được sử dụng để điều trị khớp cắn sâu ở mức độ nặng.

Phẫu thuật hàm được thực hiện khi đã gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm và di chuyển xương hàm trở về đúng vị trí. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải đeo niềng răng để cố định răng ở vị trí mới. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật hàm thường kéo dài từ 6-12 tháng.

Những lưu ý khi điều trị khớp cắn sâu

  • Tuân theo chỉ định của bác sĩ
  • Chăm sóc răng miệng đúng cách
  • Theo dõi tình trạng răng miệng thường xuyên để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị.

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của khớp cắn sâu, hãy liên hệ ngay với một địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn khắc phục các tác hại của tình trạng này và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại