Dat lich hen tu van

Trồng răng sứ cố định là trồng răng sứ lên trụ Implant cho thời hạn sử dụng vĩnh viễn, khác với bọc sứ thông thường.

Phân biệt trồng răng sứ cố định và bán cố định

Trồng răng sứ cố định là gì?

Trồng răng sứ cố định là phương pháp phục hình răng đã mất hoặc hư hỏng, bằng cách gắn răng sứ cố định lên trên cung hàm, có sự liên kết chặt chẽ với răng thật và xương hàm thông qua răng gốc hoặc trụ răng nhân tạo. Hiện nay, có hai giải pháp trồng răng sứ cố định được khách hàng lựa chọn phổ biến là bắc cầu răng sứ và trồng răng Implant.

Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là một giải pháp khôi phục từ một hoặc nhiều răng đã mất, nhưng vẫn có 2 răng gốc liền kề khỏe mạnh. Kỹ thuật này dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh răng đã mất, tạo thành những trụ răng vững chắc làm điểm tựa, sau đó chụp một cầu sứ lên trên. Cầu răng sứ có màu sắc tự nhiên, đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ.

Bắc cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại nhất, cấy trụ Titanium vào xương hàm thay thế cho chân răng đã mất. Sau 3-6 tháng, trụ implant tích hợp với xương, tạo thành chân răng chắc chắn, bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên hoàn thiện răng Implant có chức năng như răng thật.

Trồng răng Implant

Trồng răng sứ bán cố định là gì?

Trồng răng sứ bán cố định bao gồm các phương pháp làm răng giả như bọc răng sứ, làm cầu răng sứ, không có trụ implant titanium như phương pháp trồng răng cố định. Chúng chỉ tái tạo phần thân răng đã mất chứ không phải cả gốc răng.

Cụ thể, bọc răng sứ dành cho răng bị sứt mẻ nhưng còn gốc; làm cầu răng sứ khi răng bị mất nhưng hai bên còn răng khỏe để làm điểm tựa. Những giải pháp này cho phép sử dụng trong khoảng 5-10 năm hoặc hơn nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải làm lại khi răng bị hỏng.

Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa răng cố định và răng bán cố định. Bác sĩ sẽ tư vấn cách trồng răng phù hợp dựa trên tình trạng răng và nhu cầu thẩm mỹ.

Trồng răng sứ bán cố định là gì?

Vì sao nên trồng răng sứ cố định?

Khi răng bị mất đi mà không được thay thế kịp thời, nguy cơ biến chứng sẽ rất lớn. Cụ thể là xương hàm bị teo lại dần, khuôn mặt bị lệch lạc, các răng còn lại lung lay rồi rụng tiếp. Đó là lý do tại sao những người bị mất răng cần lựa chọn phục hình răng cố định ngay khi có điều kiện.

Thứ nhất, răng Implant và cầu răng sứ giúp trồng lại bộ răng chắc khỏe, ăn nhai tốt. Chúng đồng thời “ghim” các răng còn lại, không cho lung lay hay rụng tiếp. Đặc biệt, chúng ngăn ngừa hiệu quả sự tiêu hao xương hàm do mất răng.

Thứ hai, răng cố định phục hồi thẩm mỹ khuôn mặt tốt, không gây ra hiện tượng má lệch, da xệ xuống khi mất răng như các giải pháp tạm thời khác.

Thứ ba, tuổi thọ của răng cố định có thể lên đến cả chục năm hoặc suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

Như vậy, trồng răng cố định sẽ đem đến những lợi ích to lớn cho người mất răng. Đó là lựa chọn sáng suốt để phục hình răng lâu dài.

Ưu và nhược điểm của trồng răng sứ cố định bằng cầu răng sứ

Ưu điểm

 • Thời gian thực hiện trồng răng cố định khá nhanh, chỉ trong vài ngày là có thể hoàn thành. Sau khi làm, bệnh nhân có thể dễ dàng thích nghi và vệ sinh răng miệng hiệu quả.
 • Răng giả được gắn chắc với răng còn lại hoặc trụ implant sẽ đảm bảo lực nhai tốt, hạn chế rụng lỏng như các loại răng giả thông thường. Đồng thời chúng cũng mang lại vẻ thẩm mỹ cao với hình dáng và màu sắc giống hệt răng thật.

Nhược điểm

 • Phương pháp này không thể phục hồi gốc răng đã bị mất mà chỉ dựa trên các răng còn lại hoặc trụ nhân tạo làm tựa. Vì vậy tình trạng teo xương hàm, lợi thối có thể xảy ra.
 • Áp dụng chỉ đối với mất 1-3 răng, không thể làm khi mất quá nhiều răng. Đồng thời các răng bên cạnh phải còn khỏe mạnh để làm điểm tựa.
 • Sau một thời gian, răng cố định có khả năng bị gãy đổ hoặc nứt vỡ do áp lực nhai hay do va chạm. Điều này sẽ đòi hỏi thay thế răng mới.

Ưu và nhược điểm của trồng răng sứ cố định bằng implant

Ưu điểm

Trông rất tự nhiên, giống như răng thật. Hình dáng, kích thước và màu sắc giống hệt răng bên cạnh nên khó nhận biết được đây là răng sứ.

 • Ổn định và bền chắc hơn so với răng sứ tháo lắp. Implant hòa nhập hoàn toàn với xương hàm giúp răng không bị lung lay.
 • Tiện lợi, không cần tháo ra khi ăn uống, vệ sinh như răng sứ tháo lắp.
 • Giúp bảo vệ các răng khỏe mạnh bên cạnh, tránh bị lung lay bởi thiếu hụt răng.
 • Phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ hiệu quả.

Nhược điểm

 • Đau và sưng sau phẫu thuật khoảng 1 tuần.
 • Tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với răng sứ tháo lắp. Quá trình điều trị có thể kéo dài 6 tháng đến 1 năm.
 • Phải thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng implant và răng sứ.

Vì sao nên trồng răng sứ cố định?

Trồng răng sứ cố định ở đâu thì uy tín?

Như vậy, trồng răng sứ cố định với cầu răng sứ hoặc răng implant đều là những phương pháp mang lại hiệu quả phục hình răng lâu dài. Tuy có một số nhược điểm nhưng ưu điểm về chức năng và thẩm mỹ vẫn rất vượt trội.

Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về răng, đặc biệt là tình trạng mất răng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, hãy liên hệ ngay với Thế Giới Implant.

Với đội ngũ nha sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Thế Giới Implant cam kết mang đến dịch vụ trồng răng sứ cố định chất lượng cao, giá cả hợp lý để phục hồi chức năng ăn nhai và nụ cười cho bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại