Dat lich hen tu van

Răng khôn thường mọc ở vị trí trong cùng của hàm, do đó răng này thường gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Răng khôn là gì?

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8 hay răng cối thứ 3, là 4 chiếc răng cuối cùng mọc lên ở các góc của hàm trên và hàm dưới. Chúng thường mọc muộn nhất, vào khoảng độ tuổi 17-25.

So với các loại răng khác, răng khôn có nhiều đặc điểm khác biệt. Thứ nhất, răng khôn có hình dạng lớn, thô ráp, không đều và có nhiều ngóc ngách. Thứ hai, do xương hàm người ngày càng thu hẹp qua các thời kỳ tiến hóa, nên không đủ chỗ để chứa thêm răng khôn. Vì vậy, răng khôn thường mọc lệch lạc, ngầm hoặc lộn xộn.

Chính vì những đặc điểm trên, việc có nên giữ hay nhổ bỏ răng khôn vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Một số cho rằng nên giữ lại vì nó có chức năng nghiền nát thức ăn. Nhưng số khác lại cho rằng nên nhổ bỏ để tránh gây đau đớn, nhiễm trùng hay di chứng về sau.

Răng khôn là gì?

Cấu tạo của răng khôn

Giống như các răng khác trong khoang miệng, răng khôn cũng bao gồm 2 phần chính là phần ngà răng và phần chân răng.

Phần ngà răng khôn là phần nhô lên trên nướu, có chức năng cắn và nghiền nát thức ăn. Ngà răng khôn có dạng hình vuông với 4 ngọn nhọn, bề mặt thô ráp, lồi lõm không đều và có nhiều rãnh ngang dọc. Do cấu tạo phức tạp, răng khôn dễ bị tổn thương và mắc vướng thức ăn hơn so với các răng khác.

Phần chân răng nằm sâu trong ổ xương, gồm thân răng và rễ răng. Thân răng khôn có hình khối chữ nhật hoặc tam giác với các mặt lồi lõm. Phần rễ thường dài, uốn khúc và nhọn để bám chặt vào xương. Đặc biệt, răng khôn thường có 2-3 rễ, nhiều hơn so với các răng khác.

Như vậy, răng khôn có cấu tạo phức tạp cả về phần ngà lẫn chân răng. Điều này khiến răng khôn dễ bị hư hại và gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Cấu tạo của răng khôn

Răng khôn mọc ở đâu?

Răng khôn thường nằm ở vị trí góc sau của hàm trên và hàm dưới, phía sau hàm răng. Cụ thể, trên mỗi bên hàm trên và hàm dưới đều có hai răng khôn được đặt tên là răng khôn số 1, răng khôn số 8 (hàm trên bên phải và trái) và răng khôn số 17, 32 (hàm dưới bên phải và trái).

Răng khôn số 1 nằm ngay sau răng cửa thứ hai tính từ phía sau cùng của hàm trên bên phải. Răng khôn số 8 nằm sau răng cửa thứ hai tính từ phía sau cùng của hàm trên bên trái. Tương tự, răng khôn số 17 nằm sau răng cửa thứ hai tính từ phía sau cùng của hàm dưới bên phải, còn răng khôn 32 nằm sau răng cửa thứ hai tính từ phía sau cùng của hàm dưới bên trái.

Như vậy, bốn răng khôn chiếm bốn góc của hàm trên và hàm dưới, có chức năng quan trọng giúp nghiền nát thức ăn. Chúng cũng là những chiếc răng cuối cùng mọc lên ở độ tuổi 17-25.

Răng khôn mọc ở đâu?

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nha khoa, răng khôn thường chỉ nên nhổ khi thật sự cần thiết, ví dụ khi gặp các tình trạng sau:

  • Răng khôn mọc ngược hoàn toàn vào trong, gây đau nhức và nguy cơ viêm nhiễm cao
  • Răng khôn bị sâu nặng hoặc viêm tủy không điều trị được
  • Răng khôn chỉ mọc được 1/3 so với bình thường nhưng gây đau nhức, viêm nướu
  • Răng khôn mọc vẹo lệch, đè ép các răng khác gây hư hỏng thêm răng bên cạnh
  • Răng khôn bị viêm quanh chân răng dẫn tới áp-xe hoặc viêm tủy
  • Người bệnh có tiền sử mắc các bệnh về xương hàm, cần nhổ răng khôn để phẫu thuật

Ngoài ra, nên nhổ răng khôn còn lại nếu bị viêm nhiễm nặng hoặc gãy vỡ không thể cứu chữa được. Nếu răng khôn không gây vấn đề gì thì vẫn có thể giữ. Chỉ khi nào thật sự cần thiết thì mới nhổ bỏ chúng.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Xem thêm: Mách bạn cách giảm đau răng khôn bị sâu cực hiệu quả

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại