Dat lich hen tu van

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm và gây ra hậu quả khó lường gì ảnh hưởng khả năng ăn nhai của bệnh nhân?

Tầm quan trọng của xương hàm

Xương hàm bao gồm hàm trên và hàm dưới, đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng ăn nhai và sức khỏe tổng thể của con người.

Cụ thể, xương hàm trên kết hợp với các xương mặt khác tạo nên khung xương quan trọng cho khuôn mặt. Trong khi đó, xương hàm dưới chịu trách nhiệm chính trong việc nhai nghiền thức ăn nhờ khả năng cử động linh hoạt. Nhai được coi là chức năng sống còn quan trọng nhất đối với con người.

Do vậy, khi xương hàm bị tổn thương, gãy vỡ hoặc mất mát sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ăn uống, nhai nghiền, thậm chí là nói và thở của cơ thể. Từ đó dẫn đến suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể và tâm lý, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, xương hàm còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì thẩm mỹ khuôn mặt. Khi xương hàm bị tổn thương sẽ làm mất cân đối khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp và sự tự tin của mỗi người.

Có thể thấy xương hàm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của con người. Bảo vệ xương hàm khỏe mạnh chính là đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho bản thân.

Tầm quan trọng của xương hàm

Vì sao xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm xảy ra khi xương hàm bị mất dần, mật độ và chất lượng xương suy giảm. Điều này có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, khi bị mất răng sẽ tạo ra những khoảng trống lớn trên xương hàm. Tại các vị trí đó, xương hàm không còn chịu tác động của lực nhai nữa nên dần bị teo lại và mất đi.
  • Ngoài ra, tình trạng viêm nướu mãn tính cũng là nguyên nhân phổ biến. Khi viêm nướu, lợi sẽ bị viêm tấy đỏ, sưng đau và dần bị tụt xuống. Điều này làm lộ ra phần chân răng và xương bị hở. Xương hàm không còn được bảo vệ nên cũng bị phá hủy dần theo thời gian.

Như vậy, cả hai nguyên nhân trên đều dễ gây ra tình trạng tiêu thoái xương hàm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Sau khi mất răng vĩnh viễn, xương hàm bắt đầu bị mất dần mật độ từ từ. Vấn đề tiêu xương hàm thực sự trở nên nguy hiểm khi đi quá 12 tháng sau khi mất răng.

Theo nghiên cứu, 25% xương hàm ở vị trí răng bị mất sẽ biến mất sau 12 tháng đầu tiên. Con số này có thể lên tới 45-60% sau 3 năm kể từ lúc mất răng. Như vậy, nguy cơ biến dạng xương hàm thực sự nghiêm trọng khi quá 12 tháng mất răng mà không có biện pháp thay thế.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Phải làm gì để không bị tiêu xương hàm khi mất răng?

Khi bị mất răng, điều quan trọng nhất là phải thay thế khoảng trống đó bằng răng giả, cầu răng hoặc trồng răng implant để tránh tình trạng xương bị tiêu hao.

Các giải pháp thay thế như răng giả, cầu răng, implant sẽ giúp khôi phục lại chức năng nhai và ngăn ngừa tình trạng xương bị mất dần tại vị trí đó. Khi có áp lực và ma sát từ răng giả mới hoặc implant, xương sẽ tiếp tục được kích thích và duy trì, không bị teo lại.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh viêm nướu, viêm quanh chân răng bởi đây cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tiêu xương sau này.

Phải làm gì để không bị tiêu xương hàm khi mất răng?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại