Dat lich hen tu van

Tủy răng bị thối gây ra nhiều hậu quả thậm chí tạo di chứng cho người bệnh nếu không chữa trị kịp thời.

Tủy răng bị thối là bệnh trạng gì?

Tủy răng bị viêm và thối (hay còn gọi là viêm tủy) là tình trạng viêm nhiễm và hoại tử của phần tủy bên trong ngà răng. Đây là bệnh nha khoa khá phổ biến.

Phần tủy răng là phần mềm, sống bên trong ngà răng, có chứa mạch máu nuôi dưỡng răng. Khi tủy bị viêm nhiễm do vi khuẩn, chất độc, tai nạn…, các mạch máu nuôi dưỡng bên trong răng bị chết dần. Lúc này, bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau nhói khi tiếp xúc với các kích thích nóng – lạnh hoặc ngọt – chua.

Nếu không được điều trị kịp thời, tủy răng sẽ bị hoại tử và thối rữa dần. Lớp men răng từ từ bị hở và tiếp xúc với các tác nhân gây viêm nhiễm khác gây đau đớn, khó chịu và sâu rộng thêm. Tình trạng viêm tủy kéo dài còn dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như áp xe, viêm tấy lan rộng… thậm chí là đe dọa tính mạng

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, bệnh viêm tủy có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và can thiệp đúng cách.

Tủy răng bị thối là bệnh trạng gì?

Vì sao tủy răng bị thối?

Tủy răng bị viêm và hoại tử có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Thứ nhất, do vệ sinh răng miệng kém. Khi không đánh răng đúng cách hoặc không dùng chỉ nha khoa, thức ăn thừa sẽ bám vào các kẽ răng, khiến vi khuẩn phát triển và tiết ra axit gây mòn men, làm lộ ra lớp ngà nhạy cảm. Lâu dần, vi khuẩn xâm nhập vào trong gây viêm nhiễm tủy.
  • Thứ hai, do các yếu tố bên trong như di truyền, suy giảm miễn dịch, bệnh nền làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những đối tượng này dễ bị viêm tủy ngay cả khi vệ sinh tốt.
  • Thứ ba, do các tổn thương vật lý như đã từng điều trị tủy, có vá răng sâu, chấn thương va đập mạnh… làm lộ ra lớp tủy nhạy cảm.

Như vậy, viêm tủy thối có nhiều nguyên nhân, đa phần liên quan tới vệ sinh răng miệng kém và tổn thương tủy. Vì thế cần thường xuyên khám răng và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

Vì sao tủy răng bị thối?

Những hậu quả khó lường khi không chữa tủy răng bị thối

Viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm sau:

  • Thứ nhất, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng ra xung quanh gây viêm tủy và hoại tử nhiều răng khác, thậm chí cả xương ổ răng. Khi đó, người bệnh sẽ phải nhổ nhiều răng hoặc can thiệp phẫu thuật triệt để để cắt bỏ mô hoại tử.
  • Thứ hai, nguy cơ hình thành áp-xe quanh răng, hàm và thậm chí não. Áp-xe sẽ gây đau nhức dữ dội, sưng phù nề và có thể gây tử vong nếu không xử lý kịp thời.
  • Thứ ba, viêm nhiễm có thể theo đường máu lan truyền khắp cơ thể, gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, suy thận… đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Chính vì vậy, khi phát hiện tủy răng bị viêm và hoại tử, người bệnh cần nhanh chóng điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Điều trị kịp thời sẽ giúp bảo tồn được răng và tránh nguy cơ biến chứng nói trên.

Những hậu quả khó lường khi không chữa tủy răng bị thối

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại