Dat lich hen tu van

Tủy răng chết làm mất chức năng hấp thụ dinh dưỡng của răng và khiến răng ngày càng yếu dần dẫn đến rụng răng.

Tủy răng chết là gì?

Tủy răng chết là tình trạng tổn thương nghiêm trọng đến tủy răng. Khi tủy răng bị chết, nó sẽ không còn lưu thông máu và dây thần kinh, dẫn đến mất cảm giác đau ở răng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn đầu. Sau đó, do răng không còn sống nữa nên nhiễm trùng và viêm nướu dễ xảy ra hơn. Chính vì vậy, tình trạng tủy răng chết thường dẫn đến các biến chứng về sau như viêm chóp răng, mủ chân răng, áp xe răng hay răng lung lay và rụng.

Như vậy, có thể thấy tủy răng chết chính là giai đoạn sau cùng của quá trình tổn thương tủy răng. Khi ở giai đoạn này, tủy răng đã bị hoại tử hoàn toàn, không còn khả năng phục hồi. Điều này khiến răng mất đi chức năng, dễ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm, có thể dẫn đến mất răng nếu không được điều trị kịp thời.

Tủy răng chết là gì?

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tủy răng chết

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủy răng bị chết. Trong đó có 3 nguyên nhân phổ biến như:

  • Thứ nhất, sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi men và ngà răng bị phá vỡ do sâu răng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong và tấn công tủy. Nếu không điều trị kịp thời, tủy răng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến hoại tử.
  • Thứ hai, các tổn thương vật lý như răng gãy, nứt, mẻ cũng làm gián đoạn nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến tủy. Điều này khiến tủy răng không thể tồn tại và dần bị chết.
  • Thứ ba, các bệnh lý về nướu răng như viêm nướu, viêm nha chu cũng là nguyên nhân. Khi đó, sự viêm nhiễm sẽ lan đến chân răng và phá hủy các chất dinh dưỡng nuôi tủy. Kết quả là tủy răng bị chết dần vì bị “đói” và nhiễm trùng.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây chết tủy phổ biến nhất vẫn là do sâu răng dẫn đến nhiễm trùng tủy. Do đó, để phòng tránh tủy răng chết, việc đầu tiên là phải loại bỏ các ổ nhiễm trùng, hư hỏng răng kịp thời.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng tủy răng chết

Điều trị tủy răng chết như thế nào?

Điều trị tủy răng chết hiện nay được tiến hành bằng phương pháp nội nha. Theo đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần tủy bị viêm nhiễm và tạo hình lại ống tủy. Sau đó, ống tủy được lấp đầy bằng vật liệu thay thế và thực hiện bịt kín để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Cụ thể, quy trình điều trị bao gồm 5 bước. Đầu tiên là thăm khám, chụp X-quang để đánh giá mức độ và chiều dài ống tủy bị tổn thương. Tiếp đến, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng và gây tê tại chỗ để giảm cảm giác đau cho bệnh nhân. Sau đó, đế cao su sẽ được đặt vào để ngăn nước miếng có thể chảy vào trong lúc điều trị.

Bước thực hiện tiếp theo là hút sạch phần tủy bị hoại tử và làm sạch khoang chứa tủy. Tiếp đến là tạo hình và lấp đầy ống tủy bằng chất liệu thay thế. Cuối cùng, răng sẽ được phục hình bằng cách trám hoặc bọc răng sứ tùy mức độ hư hỏng ban đầu của răng.

Như vậy, phương pháp điều trị nội nha giúp bảo tồn được răng thật thay vì nhổ bỏ, đồng thời tạo hình và chức năng ăn nhai cho răng một cách tối ưu. Đây là phương pháp điều trị tủy răng chết tốt nhất hiện nay.

Điều trị tủy răng chết như thế nào?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại