Dat lich hen tu van

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là một kỹ thuật nha khoa giúp thay thế răng đã mất bằng cách cấy ghép trụ Implant vào xương hàm.

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là một kỹ thuật nha khoa giúp thay thế răng đã mất bằng cách cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Ngày nay, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng phổ biến để khôi phục nụ cười và chức năng ăn nhai cho những người mất răng.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng Bác sĩ Võ Tá Dũng, Giám đốc chuyên môn của Thế Giới Implant tìm hiểu chi tiết về trồng răng Implant nhé!

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant hay cấy ghép Implant là một kỹ thuật nha khoa tiên tiến giúp thay thế răng đã mất bằng cách cấy ghép trụ Implant vào xương hàm. Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại mang lại hiệu quả toàn diện nhất hiện nay bằng cách gắn một tổ hợp bao gồm: trụ titanium (tương đương với chân răng thật) + abutment (trụ lành thương, phần kết nối giữa trụ titanium và mão răng sứ) + mão răng sứ (phần răng giả được gắn lên trên abutment, có hình dạng và màu sắc giống như răng thật).

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM có nhận xét về phương pháp trồng răng Implant như sau: “Hiện nay, implant là phương pháp phục hồi răng mất tiên tiến và hiện đại nhất. Implant có thể được hiểu là cấy chân răng giả vào xương hàm của bạn, sau đó làm răng giả trên những chân răng đó. Nhờ quá trình tích hợp xương, implant được giữ chắc chắn trong xương hàm, từ đó tạo được sức nhai khá tốt sau khi điều trị. Ưu điểm của implant chính là không cần phải mài những răng kế cận, cũng như có thể phục hồi cố định trong trường hợp mất răng không còn răng trụ phía sau. Với những bệnh nhân mất nhiều răng nhưng không muốn mang hàm giả, implant chính là sự lựa chọn tốt nhất, vì có thể phục hồi lại những chân răng đã mất, mang lại sự ăn nhai thoải mái và bền chắc”.

Cấu tạo của răng Implant

Lợi ích và rủi ro khi trồng răng Implant

Theo đánh giá của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bên dưới là các lợi ích và rủi ro có thể xảy ra khi tiến hành cấy ghép Implant:

Lợi ích của trồng răng Implant

Khôi phục chức năng ăn nhai: Giúp bạn ăn nhai thoải mái và hiệu quả như răng thật.

Thẩm mỹ cao: Mang lại nụ cười tự nhiên và rạng rỡ.

Bền vững lâu dài: Có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Bảo tồn răng lân cận: Không cần mài nhỏ răng lân cận như làm cầu răng.

Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Giúp giữ gìn cấu trúc xương hàm và khuôn mặt.

Trồng răng Implant

Rủi ro khi tiến hành cấy ghép Implant

Tổn thương răng tự nhiên xung quanh trong quá trình đặt Implant: Quy trình đặt Implant có thể gây ra tổn thương cho răng thật xung quanh.

Chấn thương mô xung quanh trong quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật có thể gây ra chấn thương cho các mô xung quanh, chẳng hạn như thủng xoang hàm.

Chấn thương trong quá trình phẫu thuật: Quá trình phẫu thuật có thể gây ra các chấn thương khác, ví dụ như gãy xương hàm xung quanh.

Chức năng không đạt yêu cầu: Implant có thể không hoạt động tốt, chẳng hạn như cảm giác khó cắn nhai.

Cảm giác răng lung lay hoặc xoay: Cảm giác này có thể xảy ra do vít trụ Abutment bị lỏng.

Cấy ghép Implant thất bại:

  • Do nhiễm trùng toàn thân. Nguy cơ này cao hơn ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát.
  • Do nhiễm trùng cục bộ ở xương và nướu xung quanh thân Implant.
  • Do lành chậm: Nguy cơ này cao hơn ở người hút thuốc.

Khó khăn trong việc vệ sinh nướu xung quanh Implant: Điều này có thể dẫn đến vệ sinh răng miệng kém.

Bệnh nha chu không được điều trị: Bệnh nha chu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến Implant.

Tê liệt sau phẫu thuật do chèn ép hoặc tổn thương thần kinh: Phẫu thuật có thể gây ra tình trạng tê liệt sau phẫu thuật do chèn ép hoặc tổn thương thần kinh.

Lưu ý: Luôn thông báo cho nha sĩ và kỹ thuật viên chụp hình rằng bạn có răng Implant trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp X-quang. Răng Implant có thể làm méo hoặc ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa ghi nhận bất kỳ sự cố bất lợi nào liên quan đến việc thực hiện MRI hoặc chụp X-quang với răng Implant.

Các trường hợp nên trồng răng Implant

Bị mất toàn bộ chân răng và thân răng thì nên trồng răng Implant để bảo vệ xương hàm không bị tiêu xương.

Nếu bị sâu răng lâu ngày, sâu răng lớn, răng mất mô răng nhiều, quá nặng và không thể chữa tủy được thì cần trồng răng Implant để không làm ảnh hưởng đến mô xương.

Khi bị bệnh nha chu không thể giữ được, hay không thể vệ sinh tốt được thì cần phải nhổ bỏ để tránh nhiễm trùng và tiêu xương. Sau đó cần tiến hành trồng răng Implant để lấp toàn bộ chân răng để thay thế chân răng.

Nếu bị mất răng và đang đeo hàm tháo lắp thì cũng nên làm Implant để không gây ra tình trạng tiêu xương và không gây ảnh hưởng đến các răng thật còn lại.

Các hình thức trồng răng Implant

Trồng răng Implant toàn hàm

Trồng răng Implant toàn hàm

Trồng răng Implant toàn hàm là một kỹ thuật phục hình cho các trường hợp mất toàn bộ răng. Tùy vào từng trường hợp, mà bác sĩ sẽ đặt 4, 6 hoặc 8 trụ Implant vào trong xương hàm, nhằm thay thế cho các chân răng thật đã mất.

Kỹ thuật trồng răng Implant All on 4: Khác với kỹ thuật trồng răng Implant truyền thống (mỗi chân răng mất sẽ được thay thế bằng một trụ Implant), thì với All on 4, bác sĩ sẽ chỉ đặt 4 trụ Implant vào trong xương hàm. Vị trí và độ nghiêng của trụ sẽ được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo lực tác động được dàn trải đều khắp hàm. Các trụ Implant này sẽ nâng đỡ hàm giả gồm 10 – 12 răng ở phía trên nhờ sự hỗ trợ của Multi-unit Abutment.

Kỹ thuật trồng răng Implant All on 4 thường được chỉ định cho các trường hợp mất răng hàm dưới. Đối với mất răng hàm trên vẫn có thể áp dụng kỹ thuật All on 4 được, tuy nhiên đòi hỏi xương hàm phải đạt chuẩn để đảm bảo trụ được tích hợp vững chắc.

Kỹ thuật trồng răng Implant All on 4

Kỹ thuật trồng răng Implant All on 6: All on 6 được phát triển từ kỹ thuật trồng răng Implant All on 4, thường được chỉ định cho các trường hợp mất răng nhưng xương hàm yếu, hoặc mất răng hàm trên. Với kỹ thuật All on 6, bác sĩ sẽ đặt 6 trụ Implant vào trong xương hàm, trong đó 4 trụ giữa đặt ở vị trí răng trước và 2 trụ 2 bên đặt ở vị trí răng sau, nhằm dàn trải đều toàn bộ lực nhai lên hàm. Với 6 trụ Implant, bác sĩ sẽ gắn hàm giả gồm 14- 16 răng ở phía trên.

Kỹ thuật trồng răng Implant All on 6

Xem thêm quy trình trồng răng Implant toàn hàm tại đây.

Trồng răng Implant thay thế một răng

Trồng răng Implant thay thế một răng mất luôn được các bác sĩ, chuyên gia đánh giá là giải pháp mang đến hiệu quả tối ưu nhất trong các phương pháp phục hình răng.

Khi bị mất một răng, có các phương pháp để phục hình như: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ, trồng răng Implant. Trong đó, trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho trường hợp mất một răng hay nhiều răng.

Trồng răng Implant thay thế một vài răng

Đối với trồng răng Implant thay thế một vài răng, thì không phải cứ mất bao nhiêu răng sẽ trồng bấy nhiêu trụ Implant. Bác sĩ sẽ chụp phim toàn hàm, sau đó dựa vào kết quả phim chụp để chẩn đoán vị trí mất răng, tình trạng xương hàm, tình trạng sức khỏe của khách hàng… rồi mới quyết định sẽ cấy bao nhiêu trụ Implant.

Trường hợp khách hàng mất răng xen kẽ, thì có thể mất bao nhiêu răng sẽ cấy bấy nhiêu trụ Implant. Nhưng nếu khách hàng mất một vài răng liền kề, thì bác sĩ sẽ trồng số trụ Implant ít hơn số răng thật bị mất, nhằm tối ưu chi phí cho khách hàng, đồng thời rút ngắn quá trình lành thương.

Ví dụ: Mất 4 răng liền kề thì trồng 2 trụ Implant, mất 5 răng liền kề thì trồng 3 trụ Implant… Bác sĩ sẽ tính toán số trụ sao cho đảm bảo lực được phân bố dàn trải đều, không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Xem thêm quy trình trồng răng Implant thay thế một vài răng tại Thế Giới Implant tại đây.

Trồng răng Implant và phục hình tức thì

Trồng răng Implant và phục hình tức thì là phương pháp gắn mão sứ ngay sau khi đặt trụ Implant vào trong xương hàm. Với phương pháp này, khách hàng không cần phải sử dụng răng tạm và chờ đợi từ 3 – 6 tháng, mà sẽ có răng chính thức chỉ sau 1 – 2 ngày đặt trụ. Nhờ đó mà khách hàng nhanh chóng lấy lại cảm giác ăn nhai ngon miệng và thẩm mỹ tự nhiên.

Một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng răng này đó chính là giúp rút ngắn thời gian điều trị, nhanh chóng có răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai không bị ảnh hưởng. Đây là phương pháp được đông đảo khách hàng mất răng lựa chọn, đặc biệt những khách hàng bị hạn chế về thời gian như kiều bào hoặc người nước ngoài đến Việt Nam du lịch không có nhiều thời gian để chờ từ 3 – 6 tháng.

Xem thêm thông tin chi tiết về quy trình trồng răng Implant và phục hình tức thì tại đây.

Ưu, nhược điểm của trồng răng implant

Quy trình trồng răng Implant tại Thế Giới Implant

Bước 1: Kiểm tra tổng quát sức khỏe của người bệnh

Trước khi bắt đầu quy trình trồng răng Implant, bệnh nhân cần thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát và tương tác chặt chẽ với bác sĩ chuyên khoa. Đây là bước quan trọng đầu tiên của quá trình bởi thể trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trồng răng Implant. Nếu bệnh nhân đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình Panorex và CT để đánh giá tình trạng xương tại vị trí mất răng.

Bước 2: Đánh giá xương hàm

Nếu mật độ và chất lượng xương ở vị trí cần đặt Implant đủ điều kiện, quá trình cấy ghép Implant có thể diễn ra trực tiếp. Tuy nhiên, nếu xương hàm yếu thì bệnh nhân cần trải qua quá trình phẫu thuật ghép xương hoặc nâng xoang trước khi tiến hành trồng răng Implant.

Bước 3: Đặt trụ Implant trực tiếp vào xương hàm

Sau khi kiểm tra xác định xương răng đủ tốt để tiến hành cấy ghép, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình cấy ghép Implant. Trụ Implant thường được làm bằng vật liệu titanium đặt trực tiếp vào xương hàm tại vị trí mất răng. Sau quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau để giảm sưng viêm, người bệnh sẽ phải sử dụng các thực phẩm mềm và mát trong giai đoạn này, tránh ăn những thức ăn cay nóng và cứng làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Bước 4: Osseointegration – Tích hợp Implant vào xương

Nha sĩ sẽ tiến hành thực hiện quá trình osseointegration khi vết thương của người bệnh đã lành lại. Đây là bước quan trọng khi trụ Implant sẽ tích hợp vào xương hàm. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân và số lượng Implant cần cấy ghép. Trong thời gian này, xương hàm sẽ phát triển xung quanh Implant tạo nền vững chắc cho quá trình phục hình răng giả sau này.

Bước 5: Cố định phục hình răng giả

Phục hình răng giả sẽ là bước cuối cùng của quy trình trồng răng Implant. Quá trình này sẽ được tiến hành sau khi bác sĩ đánh giá tích hợp Implant vào xương. Răng giả thường được chế tác riêng theo kích thước răng của bệnh nhân với hình dáng tự nhiên và thẩm mỹ giống với răng thật. Các loại phục hình răng giả có thể bao gồm mão răng sứ khi mất 1 răng, cầu răng sứ khi mất nhiều răng liền kề, hoặc hàm giả toàn hàm khi mất toàn bộ hàm.

Xem thêm quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa của Thế Giới Implant tại đây. Quý cô bác anh chị cũng có thể tham khảo thêm các câu hỏi thường gặp và giải đáp của Bác sĩ Võ Tá Dũng, bác sĩ chuyên môn của Thế Giới Implant tại đây.

Bác sĩ Võ Tá Dũng

Bác sĩ Võ Tá Dũng là Giám đốc chuyên môn tại Thế Giới Implant. Bác sĩ Dũng có nhiều năm học tập và tu nghiệp tại New York, Ấn Độ, Hàn Quốc...   Bác sĩ Võ Tá Dũng

Bằng cấp: Bác sĩ Răng Hàm Mặt - ĐH Y Dược Huế năm 2017

Số chứng chỉ hành nghề: 007936/ĐNA-CCHN

Chuyên ngành: Răng hàm mặt

Chuyên ngành điều trị: Phẫu thuật Implant, Phẫu thuật nha chu, Phục hình

Bằng cấp và chứng chỉ:

Chứng chỉ Implant nha khoa - Khoa Y ĐH Quốc gia Hà Nội - 2018

Chứng chỉ phẫu thuật hàm mặt - Bệnh viện TW Huế - 2018

Chứng chỉ phẫu thuật hàm mặt - Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng - 2018

Chứng nhận phục hình cố định xâm lấn tối thiểu - 2018

Chứng nhận phẫu thuật nha chu - 2018

Chứng chỉ hành nghề răng hàm mặt - 2019

Chứng nhận phẫu thuật nâng xoang - ghép xương nha khoa - 2019

Chứng chỉ nha khoa kỹ thuật số - Digital Dentistry - Busan, Hàn Quốc - 2022

Chứng chỉ cơ bản phẫu thuật Implant gò má, Implant chân bướm - New Delhi, Ấn Độ - 2022

Chứng chỉ nâng cao phẫu thuật Implant gò má, Implant chân bướm - Jaipur, Ấn Độ - 2023

Chứng chỉ nâng cao phẫu thuật ghép xương tự thân và quản lý mô mềm quanh Implant - Bangkok, Thailand - 2023

Chứng chỉ ghép xương Kỹ thuật GBR tái tạo theo chiều dọc và chiều ngang ở hàm trên, hàm dưới - 2023

Chứng chỉ Đào tạo liên tục
Chứng nhận Tạo hình thẩm mỹ lần V
Chứng chỉ thực hành lâm sàng
Chứng chỉ Phẫu thuật nha chu
Chứng nhận thực hành BV Đà Nẵng
Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh
Certificate of attenbante Conventional vs Minimally invasive fixed prosthodontic

Câu chuyện khách hàng

Hàng trăm khách hàng đã trồng răng Implant tại Thế Giới Implant và có đánh giá tốt
Cô Trần Diễm
Cô chả cần suy nghĩ mà chọn ngay Thế Giới Implant vì chính bạn bè của cô đã trải nghiệm ở đây và cực kỳ hài lòng.
Cô Trần Diễm / TP.HCM
Trồng răng Implant: Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết
Chú chưa bao giờ có một hàm răng đẹp như vậy! Từ đây trở đi chú không bao giờ phải sợ chuyện đau răng nữa!
Chú Chí Mỹ Hòa / Việt Kiều Mỹ
Chú Thiện Dũng
Từ ngày trồng răng Implant xong, chú ăn gì cũng thấy ngon, chú đã lên được 2kg rồi đó. Cảm ơn Thế Giới Implant đã giúp chú tìm lại được niềm vui của mỗi bữa ăn.
Chú Thiện Dũng / Việt Kiều Úc
Chị Thanh Mỹ
Nhờ có chính sách trả góp mà mình đã trồng được răng và ăn nhai trọn vẹn. Nếu ai bị mất răng nhưng khả năng tài chính chưa cao giống như mình, thì hãy mạnh dạn đi làm răng trả góp đi ạ.
Chị Thanh Mỹ / TP.HCM
Trồng răng Implant: Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết
Từ ngày trồng răng Implant đến giờ là ăn gì chú cũng thấy ngon hết trơn. Chú tăng lên được 3kg rồi đó!
Chú Minh / TP.HCM
Trồng răng Implant: Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết
Cô rất mừng, rất biết ơn các bác sĩ đã giúp cô có được hàm răng mới. Ngày hôm nay có răng, thì cô ráng cố gắng ăn uống để sức khỏe được dồi dào. Để cô có thể dạy trẻ em nhiều hơn nữa.
Cô Sáu Thia / Đồng Tháp
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại