Dat lich hen tu van

Trồng răng Implant là phương pháp thẩm mỹ để giải quyết tình trạng thiếu răng ở người trưởng thành. Vậy trồng răng Implant mất bao lâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp làm đẹp cho răng miệng, tuy nhiên trồng răng Implant hiện được sử dụng phổ biến nhất cho tình trạng mất răng bởi hiệu quả và chất lượng mà nó mang lại. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant và quá trình trồng răng Implant mất bao lâu nhé!

Trồng răng Implant mất bao lâu và những điều cần lưu ý?

Phương pháp trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp ưu việt nhất, được thực hiện để thay thế các răng đã bị mất do răng sâu, nhiễm trùng, các bệnh liên quan đến nướu hay gặp chấn thương do tai nạn.

Trồng răng Implant sở hữu ưu điểm vượt trội với độ bền cao, đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ, đặc biệt việc thay thế chân răng trên một răng đã mất giúp hạn chế quá trình tiêu xương.

Cấu tạo của một răng Implant sẽ có ba phần:

  • Trụ Implant với chất liệu titanium được cấy vào xương hàm ở vị trí của răng đã mất, lành tính và không gây hại đến sức khỏe của người dùng.
  • Mão răng sứ có chức năng tương tự như răng thật, là phần ngoài cùng của răng Implant và lộ ra bên ngoài.
  • Khớp nối abutment giúp kết nối phần mão răng sứ với trụ titanium.

Phương pháp trồng răng Implant là gì?

Quá trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Quy trình trồng răng thường được diễn ra trong hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: cấy trụ Implant / trồng răng Implant mất bao lâu

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, bệnh nhân sẽ được khám tổng quát và chụp CT 3D toàn bộ răng hàm để kiểm tra tình trạng răng miệng. Nha sĩ sẽ xác định vị trí mất răng và chất lượng xương hàm, cuối cùng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Sau khi đưa ra phác đồ điều trị, nha sĩ sẽ tiến hành trồng Implant cho bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại vùng cấy ghép Implant, sau đó sẽ đưa trụ Implant vào, quá trình này thường mất từ 30 đến 60 phút cho một trụ Implant.

Nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng hàm gắn răng tạm trong khoảng 2 đến 3 ngày sau đó, bệnh nhân có thể đảm bảo quá trình ăn nhai và thẩm mỹ trong thời gian chờ trụ tích hợp với xương hàm.

Sau 7 đến 10 ngày tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra một lần nữa khi vết thương đã lành để chuẩn bị cho quá trình phục hình răng sứ lên trụ.

Giai đoạn 2: phục hình đặt sứ trên trụ Implant đã cấy

Vậy thời gian trồng răng Implant mất bao lâu để vết thương hồi phục? Sau 6 đến 14 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trụ Implant đã chắc chắn tích hợp với xương hàm của bệnh nhân chưa. Nếu đủ điều kiện sẽ tiến hành lấy dấu răng sứ trên trụ Implant, thời gian thực hiện quá trình có thể diễn ra từ 30 đến 45 phút. Sau khi xác định được độ chịu lực của phần chân răng, nha sĩ sẽ gắn cố định phần răng sứ trên trụ Implant trong khoảng 60 phút.

Quá trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Với các tình trạng răng khác nhau thì thời gian trồng răng Implant là bao lâu?

Sau khi vết thương cấy trụ Implant đã hồi phục, trồng răng Implant mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của người bệnh.

Răng khỏe thì quá trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Với các bệnh nhân có xương hàm chắc, ổ chân răng đủ sâu và vị trí dễ thực hiện, thời gian cấy ghép Implant có thể diễn ra trong một ngày.

Mất răng ở vị trí khó thì quá trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Với những bệnh nhân có xương hàm tốt nhưng vị trí mất răng ở vị trí khó, thời gian thực hiện có thể sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày, do răng đã mất có thể chịu nhiều áp lực tác động lên răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới trong quá trình ăn nhai.

Ổ xương răng hư tổn thì quá trình trồng răng Implant mất bao lâu?

Thời gian thực hiện cấy ghép Implant cũng có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng đối với những bệnh nhân có tình trạng mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương răng. Ổ chân xương răng cần phải được phục hồi mới có thể tiến hành quá trình cấy ghép Implant.

Với các tình trạng răng khác nhau thì thời gian trồng răng Implant là bao lâu?

Trồng răng Implant mất bao lâu có thể ăn nhai bình thường?

Phương pháp trồng răng Implant thực chất chỉ là một cuộc tiểu phẫu nên người bệnh chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu. Sau khoảng 3 đến 5 giờ khi vết thương đã được cầm máu có thể dùng các loại thực phẩm mềm, loãng và nguội. Tránh sử dụng thức ăn cay, nóng và cứng, đặc biệt tránh ăn nhai vào phần vừa tiểu phẫu tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Vì đây là khoảng thời gian nhạy cảm, trụ Implant mất khoảng 3 đến 6 tháng mới có thể tích hợp chắc chắn vào xương hàm, nếu quá trình ăn nhai không phù hợp có thể khiến trụ Implant bị lệch hoặc hỏng. Do đó, người bệnh cần cẩn thận sau quá trình trồng răng Implant để có thể rút ngắn thời gian lành bệnh.

Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp thắc mắc về câu hỏi “Trồng răng Implant mất bao lâu”. Tùy thuộc vào tình trạng răng của người bệnh mà thời gian trồng răng Implant sẽ được thực hiện từ 7 đến 10 ngày hoặc có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Người bệnh cần tham khảo và chọn lọc những thông tin hữu ích để lựa chọn nha khoa uy tín thực hiện phương pháp chăm sóc răng này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi điện thoại